Một số kỹ năng học tập cần lưu ý khi dạy trẻ học tại nhà trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch Covit-19.

Thời gian vừa qua tình hình dịch viêm đường hô hấp do viruts Corona diễn biến rất phức tạp nên trẻ trong toàn trường nghỉ học tại nhà để phòng chống dịch. Mặc dù vậy các bậc phụ huynh đã phối kết hợp với cô giáo chủ nhiệm và nhà trường rất tốt trong việc chăm sóc sức khỏe cho các con cũng như củng cố một số kiến thức kỹ năng học tập cho trẻ.

Tuy nhiên khi hướng dẫn các con học tập tại nhà các bậc phụ huynh cần lưu ý đến những kỹ năng đơn giản nhất cho trẻ có kỹ năng học tập tốt sau khi quay lại trường học.

* Hướng dẫn trẻ cầm bút đúng cách.

- Cầm bút bằng ba đầu ngón tay: Ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa. Ngón cái và ngón trỏ giữ chặt thân bút, ngón giữa để ở dưới đỡ bút.

- Bút nghiêng về phía bên vai phải một góc 60 độ, tuyệt đối không cầm bút dựng đứng 90 độ  - Lòng bàn tay và cánh tay làm thành một đường thẳng.

- Khoảng cách giữa các đầu ngón tay và ngòi bút là 2,5 cm.

- Cha mẹ thấy con cầm bút sai phải kịp thời sửa chữa, kiên nhẫn chứ không được trách mắng hay dọa nạt đánh vào tay trẻ. Điều này sẽ khiến cho các bé gặp áp lực , sợ hãi trong việc cầm bút. Thói quen cầm bút đúng sẽ giúp trẻ viết chữ gọn gàng, đúng chuẩn

* Tư thế ngồi đúng cách:

 - Tư thế ngồi  viết đúng cách không chỉ giúp chữ đẹp mà quan trọng hơn là nó có lợi cho sự phát triển bình thường của cột sống và bảo vệ thị lực cho trẻ.

 - Cách ngồi chuẩn sẽ là:

 + Vị trí bàn ngang, gần ngực chứ không chạm hẳn vào ngực.

 + Chân ngồi dạng có chiều rộng bằng vai, trọng lượng cơ thể tập trung ở hông và đùi.

 + Lưng thẳng.

 + Vòng tay rộng mở thoải mái, cùi  tay, cổ tay đặt trên bàn không bị vướng sách, thước kẻ hay bất cứ vật dụng gì khác. Cố gắng không cho trẻ di chuyển cả cánh tay khi viết.

                                                                                                                                      Người viết

                                                                                                                                    Nguyễn Thị Kim Liên

 

Tác giả: Nguyễn Thị Kim Liên
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 35
Hôm qua : 184
Tháng 06 : 35
Năm 2020 : 29.240