Saturday, 20/04/2024 - 06:38|

Mẹo dạy con thói quen lễ phép cực đơn giản và hiệu quả

Lễ phép là một trong những đức tính quan trọng mà bố mẹ cần phải rèn luyện ở trẻ nhỏ để hình thành nét nhân cách tốt đẹp sau này. Trong cuộc sống gia đình, nếp sống và cách giao tiếp của bố mẹ luôn có sự ảnh hưởng lớn đến sự lễ phép của con cái. Theo một nghiên cứu cho thấy, một đứa trẻ ngoan hay hư đều do sự tác động của nền giáo dục gia đình. Chính vì thế mà sự chỉ dạy đúng cách của cha mẹ sẽ là tiền đề quan trọng cho một đứa trẻ ngoan và lễ phép.

Dạy con thói quen chào hỏi

Khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ sẽ rất dễ dàng để uốn nắn. Vì vậy, hãy dạy trẻ luôn chào hỏi tất cả mọi người. Thói quen chào hỏi này tưởng như đơn giản nhưng lại rất quan trọng trong việc rèn luyện sự lễ phép cho con. Nếu điều này không được bố mẹ chỉ dạy trẻ sẽ thường bỏ qua và cho rằng đó là điều không cần thiết.

Ngay từ nhỏ, mẹ hãy chỉ dạy cho con cách chào hỏi mọi người xung quanh thật lễ phép. Để con có thể hiểu được điều này và thực hiện chúng thường xuyên, cha mẹ hãy luôn làm gương trước và chào mọi người để trẻ học theo. Một đứa trẻ thân thiện, gặp ai cũng chào chắc chắn sẽ được mọi người xung quanh luôn quý mến.

Dạy con lễ phép cũng là cách dạy con trở thành người lịch sự

Cha mẹ cũng nên chào hỏi nhau

Những thói quen, nếp sống của gia đình luôn có một sự ảnh hưởng lớn đến con trẻ. Vì vậy để dạy con ngoan ngoãn, lễ phép, trước hết cha mẹ và người lớn trong nhà phải là một tấm gương tốt cho con. Các thành viên trong gia đình hãy duy trì thói quen chào hỏi nhau và giao tiếp với nhau một cách thân mật, tôn trọng.

Như vậy con trẻ sẽ dễ dàng học theo và dần dần quen với nếp sống đó. Hãy nhớ rằng, cha mẹ phải luôn sống chan hoà và yêu quý nhau thì việc rèn luyện sự lễ phép của con mới hiệu quả nhất. Đây là điều mà gia đình nào cũng nên áp dụng bởi lẽ nó không chỉ tốt cho mối quan hệ của các thành viên mà còn góp phần không nhỏ vào việc hình thành đức tính lễ phép cho con.

Hãy dạy con những từ ngữ đẹp

Hãy khuyến khích con nói đủ câu

Khi chào hỏi hay thưa gửi, bố mẹ nên khuyến khích con nói đủ câu. Thay vì để con nói: “Chào bà ạ/ Chào ông ạ” hãy dạy con cách nói có đầy đủ chủ ngữ và vị ngữ như: “Cháu chào bà ạ/ Cháu chào ông ạ”.

Việc dạy cho con chào hỏi đầy đủ câu không chỉ góp phần rèn luyên kỹ càng tính lễ phép cho con mà con là cách bạn hướng dân con học tốt môn văn sau này đấy nhé. Điều này sẽ rất tốt cho con khi đi học và học tiếng việt một cách thành thạo hơn ở trường tiểu học.

Luôn lắng nghe những suy nghĩ của con. Với những điều con làm sai hay chưa ngoan, cha mẹ hãy thực sự nghiêm khắc để uốn nắn, sửa chữa. Bố mẹ cũng nên chú ý khi con nói những câu nói thiếu lịch sự hay không tôn trọng người khác. Đừng bỏ qua cho câu nói của con bởi nếu bỏ qua sẽ rất có thể con sẽ lại dùng chúng vào một lần khác.

Khi câu chuyện đã qua đi, vào thời gian rảnh rỗi nào đó hãy nhắc lại những hoạt động đó và phân tích cho con những điều đúng sai rõ ràng để con hiểu và dần thay đổi trong câu nói của mình.

Dạy con từ những mẩu chuyện nhỏ

Trẻ nhỏ luôn rất hứng thú với các câu chuyện cổ tích, truyện tranh thiêu nhi. Vì thế mẹ hãy thường xuyên dành thời gian để kể cho con nghe những câu chuyện thú vị như: cô bé quàng khăn đỏ, nàng bạch tuyết hay công chúa ngủ trong rừng… Qua những câu chuyện này mẹ hãy chỉ ra cho con nhiều hơn về những đạo lý, những bài học đơn giản mà thú vị để con giao tiếp hàng ngày một cách đúng đắn.

Dạy con biết cách tôn trọng những người xung quanh

Dạy trẻ biết tôn trọng người khác

Đây chính là yếu tố quan trọng trong việc rèn luyện sự lễ phép cho con. Bài học đầu tiên đó là dạy con cách tôn trọng những người xung quanh trẻ từ những người thân trong gia đình đến bạn bè và cả chính bản thân con.

Bố mẹ tôn trọng con sẽ giúp con hiểu được cảm giác và tầm quan trọng của sự tôn trọng. Và vì thế con sẽ biết cách tôn trọng và quan tâm đến mọi người. Con có được tính cách này sẽ có tinh thần trách nhiệm và hoà đồng, nhân ái với bạn bè hơn.

Sưu tầm

Tác giả: Nguyễn Thị Hoa