Bắc Giang: Tổng tiến công dập dịch, không để phát sinh F0 sau ngày 21/6

 (BGĐT) - Trong những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có nhiều tín hiệu khả quan, số ca mắc mới có xu hướng giảm và được khoanh gọn tại một số khu cách ly... Do đó, tỉnh Bắc Giang quyết tâm thực hiện đợt cao điểm tấn công dịch, hoàn thành mục tiêu kéo giảm, tiến tới không còn các ca F0 sau ngày 21/6. (BGĐT) 

Dịch bệnh cơ bản được kiểm soát

Chủ trương này thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, đồng thời dựa trên cơ sở khoa học từ phân tích thực tiễn. Theo ông Từ Quốc Hiệu, Giám đốc Sở Y tế, tỉnh Bắc Giang có 2 ổ dịch ở xã Phương Sơn (Lục Nam) và tại khu công nghiệp (KCN) tỉnh. Đến nay, chỉ còn ổ dịch KCN vẫn phát sinh thêm các trường hợp F0. Số ca F0 mắc mới đã có xu hướng giảm và tập trung chủ yếu ở thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu (Việt Yên) và trong các khu cách ly tập trung có công nhân đã từng ở khu vực này. Trong 237 khu cách ly tập trung của tỉnh, hằng ngày số ca F0 tập trung chủ yếu ở 20 khu. 

Cùng với việc lấy mẫu xét nghiệm trong các khu cách ly, phong tỏa, người có nguy cơ cao, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cộng đồng, đến nay đã lấy được hơn 381 nghìn mẫu, cơ bản đều cho kết quả âm tính nên khả năng dịch lây nhiễm ra cộng đồng là rất thấp. Thực tế này khẳng định Bắc Giang đã khoanh gọn được dịch vào một số vùng cách ly y tế, khu cách ly tập trung.

      Lực lượng y tế tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch xã Thường Thắng (Hiệp Hòa).

Bên cạnh đó, số trường hợp thuộc diện F1 hoàn thành thời gian cách ly tập trung được trở về nơi cư trú ngày càng tăng (đến nay có hơn 11,4 nghìn trường hợp đủ điều kiện ra khỏi nơi cách ly), đặc biệt đã có 431 bệnh nhân Covid-19 được xuất viện và hơn 400 bệnh nhân đã có kết quả âm tính lần 1 và lần 2 có thể được ra viện trong thời gian tới. Ngoài ra, tỉnh đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin phòng Covid - 19 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và công nhân, hiện đã tiêm được hơn 176 nghìn liều.

Cùng với những kết quả tích cực, qua hơn 1 tháng cao điểm chống dịch, lãnh đạo tỉnh, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 các cấp tỉnh Bắc Giang đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc ngăn ngừa dịch lây lan ở trong cộng đồng và nhất là ở các KCN.

Đây chính là cơ sở để tỉnh Bắc Giang quyết định chuyển sang giai đoạn tổng tiến công dập dịch, phấn đấu sau ngày 21/6 cơ bản không còn trường hợp lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn.

“Diệt” dịch trong khu cách ly

Để thực hiện mục tiêu này, theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn, các giải pháp quan trọng nhất thực hiện trong thời gian tới là quản lý tốt khu cách ly, bảo đảm giãn cách và xét nghiệm. Theo đó, các huyện, TP và đơn vị quân đội tổ chức rà soát, đánh giá, phân loại người đang cách ly tập trung thành 3 nhóm: Nguy cơ thấp, nguy cơ trung bình và nguy cơ cao. Đối với những người thuộc nhóm nguy cơ thấp có thể bố trí 4-5 người/phòng; nguy cơ trung bình có thể bố trí 3 người/phòng; nguy cơ cao và những người từ thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu đưa về cách ly tại địa phương chỉ được bố trí từ 1-2 người/phòng; những người ở các phòng đã có ca F0 và người đã tiếp xúc với F0 phải lập tức đưa cách ly riêng 1 người/phòng. 

Những khu cách ly có ít nhà vệ sinh, nhà tắm phải xây dựng thêm các khu vệ sinh, nhà tắm dã chiến; các khu vệ sinh phải lắp thiết bị phun khử khuẩn tự động. Đồng thời hướng dẫn công dân cách thức sử dụng nhà vệ sinh, nhà tắm bảo đảm an toàn, chống lây nhiễm chéo Covid-19.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 3 (Quân khu 1) chuẩn bị bữa ăn cho người cách ly tại khu cách ly tập trung của huyện Lạng Giang.

Thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở công dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch cá nhân như: Đeo khẩu trang đúng cách, sát khuẩn, lau dọn vệ sinh trong phòng bằng dung dịch sát khuẩn, không mượn đồ dùng hay sử dụng chung các vật dụng cá nhân...Đặc biệt quan tâm kiểm tra trực tiếp và giám sát qua hệ thống camera để ngăn chặn việc công dân tự ý di chuyển giữa các phòng, ra hành lang tụ tập nói chuyện, xem chung điện thoại. Kịp thời xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.

Cùng đó, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 2 ngày/lần cho những người thuộc nhóm nguy cơ cao, 3 ngày/ lần cho những người thuộc nhóm nguy cơ trung bình, 4 ngày/lần cho những người thuộc nhóm nguy cơ thấp. Chỉ được cho ra khỏi khu cách ly khi người cách ly đã đủ thời gian và được rà soát kỹ không tiếp xúc với người có nguy cơ cao, có kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Nhà nhà cửa đóng then cài

Đây là đợt tổng tấn công quyết định, vì vậy cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan trong hệ thống chính trị toàn tỉnh phải vào cuộc đồng bộ hơn nữa, khẩn trương, quyết liệt hơn nữa, tập trung cao, dồn tổng lực cho công tác chống dịch Covid-19 trong những ngày tới. Trao đổi với ông Phạm Văn Thịnh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng cần sự chung sức đồng lòng của người dân các dân tộc trong tỉnh nhằm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân trong khu vực phong tỏa ở xã Quảng Minh (Việt Yên).

Trước mắt, người dân các huyện: Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa trong 14 ngày tới, ai không có việc gì thật sự cần thiết thì không ra ngoài, thực hiện người nhà nào ở yên nhà ấy, không gặp gỡ tiếp xúc với ai ở bên ngoài; không ai đến chơi nhà ai, không cho ai vào nhà mình với tinh thần “Nhà nhà cửa đóng then cài”.

Đối với người dân ở các địa phương khác trong tỉnh, thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội và cách ly y tế; nghiêm cấm người dân tụ tập nơi công cộng kể cả tập thể dục, thể thao; không tụ tập xem bóng đá, ăn uống tại gia đình; thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K, cài đặt và sử dụng Bluezone, khai báo y tế đầy đủ; hạn chế tối đa việc đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết.

                                Cán bộ làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch bệnh xã Song Khê (TP Bắc Giang).

Với sự chung sức, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành chức năng, các lực lượng hỗ trợ và người dân trên địa bàn tỉnh, tin rằng tỉnh Bắc Giang sẽ sớm kiểm soát được dịch bệnh và cuộc sống người dân sẽ chuyển sang trạng thái bình thường mới.

                                                                                                        Việt Anh

Nguồn: Báo Bắc Giang
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 4
Hôm qua : 155
Tháng 08 : 334
Tháng trước : 11.401
Quý 3 : 11.735