Trường Mầm non Bình Minh tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Trong những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh Covid -19 ngày càng diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan đến toàn cầu. Dịch bệnh lây lan ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế, văn hóa xã hội và đời sống sinh hoạt của con người. Vì vậy, công tác phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ trọng tâm và vô cùng cấp bách, nhà trường luôn nêu cao khẩu hiệu : “Chống dịch như chống giặc”“Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên là một chiến sĩ chống giặc Covid-19”

Thực hiện Công văn số 203/SGDĐT-CTTT ngày 26/02/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 trong trường học và Công văn số 01/BCĐ-YT ngày 26/02/2020 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Bắc Giang, CV số 79/GD ĐT ngày 28/2/2020 của PGD& ĐT TP Bắc Giang. 

Trong thời gian học sinh nghỉ học trường Mầm non Bình Minh đã thực hiện tốt các nội dung sau:

Nhà trường tiếp tục chỉ đạo CBGVNV thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường lớp đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn, bao gồm: môi trường xung quanh, các vật dụng thường xuyên cầm, nắm như: tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, bàn ghế; phòng học, nhà vệ sinh và các phòng chức năng, đồ dùng dạy học, đồ chơi của trẻ, bảo đảm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm từ môi trường, lớp học và các phương tiện được giáo viên, học sinh sử dụng trong quá trình dạy và học.

Nhà trường đã làm tốt công tác tham mưu với UBND phường Xương Giang hỗ trợ kinh phí lắp 5 bồn rửa tay ở khu vực cổng đi vào, có đầy đủ nước sạch, xà phòng diệt khuẩn để thuận tiện cho Phụ huynh, học sinh, giáo viên đón trẻ vệ sinh tay sạch sẽ trước khi vào lớp; nhà trường treo tranh ảnh, pano ở ngay phía trên các bồn rửa để  nhắc nhở giáo viên, nhân viên, phụ huynh, học sinh rửa tay thường xuyên.

Lắp thêm 05 bồn rửa tay cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh khi đến trường lớp

Để giáo viên thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhà trường đã tổ chức các buổi  tập huấn cho giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường quy trình phòng, chống dịch để thực hiện và hướng dẫn học sinh khi trở lại trường; giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đối tượng từ cán bộ quản lý, bảo vệ, nhân viên y tế, giáo viên chủ nhiệm; nhiệm vụ của giáo viên phải thường xuyên theo dõi, giám sát và hướng dẫn học sinh thực hiện đúng quy trình phòng chống dịch được Bộ Y tế hướng dẫn.

*Nhà trường chuẩn bị tốt công tác bán trú để đón học sinh quay trở lại trường học:

+ Chỉ đạo nhân viên cấp dưỡng khử trùng, tẩy trùng các thiết bị, dụng cụ nhà bếp; Chỉ đạo CBQL,GV,NV vệ sinh sạch sẽ các khu sinh hoạt tập thể, đồ dùng vệ sinh cá nhân, đồ dùng đồ chơi... theo hướng dẫn của cơ quan y tế (cọ, rửa, luộc, hấp, sấy, phun thuốc khử trùng). 

+ Tiếp tục hợp đồng với những đơn vị cung cấp thực phẩm có uy tín, có địa chỉ rõ ràng và cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chỉ đạo công tác giao nhận thực phẩm hằng ngày phải có sự kiểm tra của nhà trường và có sự chứng kiến của phụ huynh học sinh.

+ Chỉ đạo công tác nấu ăn cho trẻ em, học sinh phải thực hiện đúng quy trình về đảm bảo vệ sinh từ khâu sơ chế đến khâu chế biến. Tổ chức cho trẻ em, học sinh ăn tập trung đảm bảo đúng quy định, hợp vệ sinh, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

 + Chỉ đạo giáo viên các lớp chú ý phòng ngủ của trẻ đảm bảo vệ sinh, thông thoáng, khuyến khích học sinh đeo khẩu trang để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.

* Các biện pháp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, giáo viên và học sinh:

- Giáo viên có trách nhiệm phối hợp với gia đình học sinh hướng dẫn học sinh thực hành hằng ngày các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, cụ thể: thường xuyên súc miệng, họng bằng nước súc miệng hoặc nước muối pha loãng; giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng; rèn luyện thói quen rửa tay thường xuyên, đúng lúc, đúng cách; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã.

- Giáo viên hướng dẫn cha mẹ học sinh đo thân nhiệt cho trẻ. Nếu có sốt và ho, khó thở thì chủ động cho con em nghỉ học và theo dõi sức khỏe tại nhà; trong trường hợp cần thiết phải đưa đến cơ sở y tế để được khám và điều trị. Học sinh không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

- Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tự đo thân nhiệt, nếu có sốt và ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế để được khám và điều trị. CBGVNV không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

- Bảo vệ nhà trường kiểm soát chặt chẽ người ra, vào khuôn viên nhà trường (bao gồm giáo viên, nhân viên, học sinh, cha mẹ học sinh, khách đến trường); thực hiện việc giao, nhận trẻ, học sinh (nếu có) tại cổng trường; có biện pháp phù hợp, hạn chế không cho người có biểu hiện sức khỏe không bình thường vào trường.

* Nhà trường tổ chức tập huấn cho CBGVNV các biện pháp phòng chống dịch khi có thông báo cho học sinh đi học trở lại với các nội dung như sau:

- Trước khi học sinh đến trường, giáo viên tuyên truyền gia đình kiểm tra thân nhiệt cho trẻ;, không cho học sinh đến trường khi có biểu hiện không bình thường về sức khỏe.

-  Khi học tập ở trường, giáo viên thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn học sinh thực hiện rửa tay với nước sạch và xà phòng tại các thời điểm: trước khi vào lóp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, sử dụng sách vở dùng chung, khi thấy tay bẩn; che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn vải hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng đựng rác có nắp đậy và rửa sạch tay; tránh đưa tay lên mũi, mắt, miệng để tránh lây nhiễm bệnh; không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, bát, đũa, thìa, chai nước, khăn tay, gối, chăn...; nghiêm cấm học sinh khạc nhổ bừa bãi. Nhắc nhở học sinh khi thấy ho, sốt , khó thở báo cho cô giáo; GV thường xuyên chú ý đến trẻ để phát hiện kịp thời sức khỏe của trẻ. Giáo viên kịp thời báo với lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện có học sinh không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lý.

- Hằng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên dạy tiết học đầu tiên của buổi học điểm danh và hỏi học sinh về tình trạng sức khỏe học sinh trong lớp. Nếu có biểu hiện về sức khỏe, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra thân nhiệt và theo dõi. Trong thời gian học, khi giáo viên phát hiện học sinh có biểu hiện sốt và ho, khó thở thì phải đưa ngay đến phòng y tế để kiểm tra và theo dõi, thục hiện cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế địa phương và cha mẹ học sinh; nhân viên y tế trường học có trách nhiệm cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách cho học sinh nêu trên.

- Khi giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt và ho, khó thở thì phải đến phòng y tế của nhà trường ngay để được kiểm tra và theo dõi, thực hiện cách ly; nhân viên y tế trường học thông báo ngay cho trạm y tế địa phương, đồng thời cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách cho giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường.

- Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh, mỗi học sinh có một cốc uống nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ. Nếu cung cấp khăn mặt, khăn lau tay cho học sinh thì phải đảm bảo mỗi học sinh có một khăn riêng và giặt khăn sạch với xà phòng sau mỗi ngày học. Đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm trong nhà trường. Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

- Mỗi ngày một lần, sau khi kết thúc mỗi buổi học, các lớp duy trì thực hiện vệ sinh trường, lớp học (nền nhà, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập, các đồ vật khác trong lớp, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can) theo đúng quy định; kiểm tra, bổ sung xà phòng, nước sát khuẩn và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo. Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy kín và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày.

- Chỉ đạo giáo viên tuyên truyền, khuyến cáo đến các gia đình học sinh có người thân đi và đến từ vùng dịch cần cung cấp thông tin cho Nhà trường để báo cáo lên cấp trên và có hướng dẫn tốt nhất trong việc phòng dịch. Theo dõi giám sát chặt chẽ tình hình học sinh, người thân học sinh có biểu hiện mắc bệnh, báo cáo kịp thời với cấp trên để có biện pháp xử lý tốt nhất.

Với phương châm “Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên là một chiến sĩ chống giặc Covid-19”, trường Mầm non Bình Minh quyết tâm cùng các cấp các nghành ngăn chặn đẩy lùi dịch Covid-19.                                                         

Sau đây là một số hình ảnh về công tác phòng, chống dịch bện Covid-19:

Pano tuyên truyền phụ huynh được bố trí ở những nơi dễ quan sát 

 

Giáo viên tiếp tục vệ sinh khu vực cầu thang, hành lang lớp học

7_GV lau tay nắm, cửa sổ, cửa chính.jpg

9_ Sắp xếp, vệ sinh hành lang trước cửa lớp(1).jpg

Giáo viên thực hiện vệ sinh đồ dùng phục vụ bán trú


Giáo viên lau dọn giá đồ chơi

Giáo viên vệ sinh góc thư viện thân thiện của bé

Giáo viên thực hiện vệ sinh đồ chơi ngoài trời

                                                                                                                                                               Người viết

                                                                                                                                                                 Nguyễn Thị Tuất

Tác giả: Nguyễn Thị Tuất
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 354
Hôm qua : 359
Tháng 05 : 6.534
Năm 2020 : 27.771