Thursday, 30/11/2023 - 04:30|
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG QUÍ VỊ ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG MẦM NON BÌNH MINH

Cảnh báo hiện tượng giả danh phụ huynh lừa đón học sinh

GD&TĐ - Quận Thanh Xuân (Hà Nội) vào cuộc xác minh làm rõ vụ việc đối tượng tự nhận phụ huynh để đón học sinh trên địa bàn.

Khu vực cổng Trường Tiểu học Phan Đình Giót nơi đối tượng lạ gọi điện giả danh phụ huynh.

                            Khu vực cổng Trường Tiểu học Phan Đình Giót nơi đối tượng lạ gọi điện giả danh phụ huynh.

                           Đồng thời, khuyến cáo trường học cảnh giác, tăng cường quản lý học sinh khi tan học                  

“Chủ nợ” giả phụ huynh

Chưa hết bàng hoàng trước cuộc điện thoại giả danh phụ huynh, cô Trần Thu Hà - giáo viên chủ nhiệm lớp 2A1, Trường Tiểu học Phan Đình Giót (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) cho biết, cô còn bị đối tượng đe dọa với những lời nói thiếu lịch sự.

Cụ thể, sự việc xảy ra vào khoảng 10 giờ ngày 28/9, khi cô Trần Thu Hà đang trong giờ giảng bài thì nhận được cuộc điện thoại từ số máy: 0898574815. Người gọi điện thoại nhận là người nhà của học sinh Nguyễn Thanh T. và xin phép cô giáo để cho đón con về sớm do gia đình có việc riêng.

Lớp 2A1 do cô Trần Thu Hà chủ nhiệm có hai học sinh cùng tên Nguyễn Thanh T. Vì vậy, cô Hà xác minh lại phụ huynh của học sinh Nguyễn Thanh T. nào. “Đối tượng trên nói rõ ngày sinh, nốt ruồi và các đặc điểm nhận dạng khác của em Nguyễn Thanh T. Tuy nhiên, tôi không đồng ý cho đón T vì chưa nhận được thông báo của bố mẹ cho con về sớm và nhờ người đón thay…”, cô Hà kể.

Cô Hà cũng cho biết, đối tượng trên còn viện lý do phụ huynh học sinh (bố mẹ cháu T - PV) đều bận. “Sau khi thuyết phục không được, đối tượng nói rõ là chủ nợ của bố học sinh T và liên tục gọi điện cho giáo viên, nói lời thiếu lịch sự, đe dọa cô giáo phải thực hiện theo yêu cầu là đưa học sinh ra cổng trường…”, cô Hà nhớ lại.

Trước tình huống trên, cô Trần Thu Hà đã liên hệ với mẹ học sinh T để nắm bắt thông tin và báo cáo Ban giám hiệu nhà trường.

Cô Nguyễn Thị Kim Ngọc - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Đình Giót cho biết, sau khi đối tượng giả danh phụ huynh để yêu cầu đưa học sinh ra cổng trường không thành đã gọi cho Ban giám hiệu nhà trường để gây áp lực.

“Tôi nhận được nhiều cuộc điện thoại lạ liên tục vào số máy của trường cùng số cá nhân. Đáng nói, khi nghe điện thoại đối tượng lạ mặt có lời nói mất lịch sự và yêu cầu không đúng. Sau đó, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin bịa đặt, vu khống giáo viên, nhà trường nghi là đối tượng lạ mặt vừa gọi điện thực hiện…”, cô Ngọc chia sẻ.

Nhận thấy hành vi khủng bố tinh thần từ nhiều cuộc gọi của các đối tượng lạ, Ban giám hiệu Trường Tiểu học Phan Đình Giót báo cáo cơ quan chức năng. “Những thông tin bịa đặt, vu khống về nhà trường mà đối tượng lạ mặt đăng tải trên mạng xã hội và các trang thông tin mua bán đã gây phiền phức cho thầy cô nhà trường…”, cô Ngọc bày tỏ.

Cô Trần Thu Hà - giáo viên chủ nhiệm lớp 2A1 Trường Tiểu học Phan Đình Giót thông tin về cuộc điện thoại của đối tượng lạ.

Công an vào cuộc xác minh

Liên quan tới sự việc trên, ông Đặng Khánh Hòa - Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân có Văn bản số 1690 về việc bảo đảm công tác an ninh, an toàn trường học trên địa bàn. Văn bản của UBND quận Thanh Xuân nêu rõ: Đây là sự việc gây mất an toàn cho học sinh, giáo viên, ảnh hưởng đến uy tín của Trường Tiểu học Phan Đình Giót nói riêng và các trường học trên địa bàn quận nói chung.

Để bảo đảm an ninh, an toàn cho các trường học trên địa bàn, UBND quận Thanh Xuân yêu cầu Công an quận khẩn trương xác minh, làm rõ sự việc. Đồng thời, nắm bắt tình hình các trường học trên địa bàn quận, thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn trường học.

Quận Thanh Xuân cũng giao Công an quận tiếp tục thực hiện tốt quy chế phối hợp với ngành Giáo dục cũng như các trường học tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.

Bên cạnh đó, Công an hướng dẫn cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhận diện các hành vi vi phạm pháp luật, có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn để bảo đảm an toàn cho cá nhân và nhà trường.

Giao Công an quận Thanh Xuân cũng chỉ đạo Công an 11 phường thường xuyên kiểm tra việc đảm bảo an ninh trật tự các trường học trên địa bàn, kịp thời báo cáo khi có sự việc bất thường xảy ra.

Với các trường học (Mầm non, Tiểu học, THCS) trên địa bàn, UBND quận Thanh Xuân yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. Đồng thời, kịp thời thông tin về các biện pháp quản lý, giáo dục học sinh đảm bảo tuyệt đối an toàn trong và ngoài nhà trường.

Cùng với đó, đề cao cảnh giác đối với các hiện tượng lợi dụng thông tin cá nhân, vu khống, bịa đặt làm mất uy tín của cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Các trường học bảo đảm kết nối thông suốt hệ thống camera an ninh với Công an quận. Phối hợp chặt chẽ với UBND, công an phường, Công an quận giải tỏa ách tắc giao thông gần cổng trường. Ngoài ra, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa các tình huống gây mất an ninh, an toàn trường học.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Đình Giót Nguyễn Thị Kim Ngọc cũng nhận định, vụ việc trên cũng là lời cảnh báo chung đối với các nhà trường trong việc đảm bảo an ninh, an toàn trường học.

Theo cô Ngọc, để ngăn chặn và lường trước những tình huống xấu có thể xảy ra, Nhà trường tiếp tục thực hiện một số biện pháp nhằm tuyên truyền nâng cao ý thức tại nhà trường cũng như trong cộng đồng, kiểm soát nghiêm ngặt. Đặc biệt vào các giờ cao điểm, giờ đưa đón học sinh, tránh để người lạ trà trộn vào trường và khu vực cổng trường.

Cô Ngọc cũng cho biết, nhờ quy chế đưa đón học sinh chặt chẽ nên đã kịp thời ngăn chặn vụ việc vi phạm pháp luật.

“Nhiều năm qua, cùng với quy định đưa đón học sinh thì nhà trường thống nhất với cha mẹ học sinh về việc chịu trách nhiệm đưa đón, đảm bảo an toàn cho học sinh. Trong đó, nhà trường và phụ huynh học sinh quan tâm giáo dục, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, kiểm tra, nắm bắt thông tin sĩ số học sinh hàng ngày…”, cô Ngọc chia sẻ.

Lượt xem: 170
Tác giả: Ngô Thị Vịnh
Nguồn:Giáo dục và Thời Đại Copy link
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1.111
Tháng 11 : 34.923
Năm 2023 : 224.574