Cách khuyến khích trẻ mầm non tự dọn đồ chơi

Nhiều cha mẹ thất bại khi cố gắng rèn bé biết thu dọn sau khi chơi xong. Vậy làm thế nào để thành công khi rèn cho bé kỹ năng tự dọn đồ chơi?

1. Bắt đầu càng sớm càng tốt

Những thói quen tốt hình thành từ sớm vô cùng có lợi. Như tất cả những hành vi khác cần được rèn từ sớm, để bé biết tự thu dọn đồ chơi cũng phải đào tạo ngay từ đầu.

Có thể bắt đầu dạy bé lấy đồ chơi trong giỏ khi bé bò thành thạo và chập chững đi. Sau đó, cùng bé nhặt đồ chơi vào giỏ khi không chơi nữa. Tất nhiên trong quá trình làm việc, bé rất dễ bị phân tâm bởi điều khác; hoặc khi không hào hứng, bé có vẻ chống đối; hay cũng có lúc, bạn cứ nói, còn bé nghệt mặt vì không hiểu cô yêu cầu gì. ếu lặp lại nhiều lần, nhất là được nhìn bạn làm mẫu, bé sẽ dễ bắt chước theo. Dần dần sẽ có thói quen dọn đồ sau khi chơi.

2. Trò chơi vui vẻ

Thái độ vui vẻ của bạn khi dọn đồ chơi sẽ ảnh hưởng đến bé. Vì thế, bạn cần biến việc dọn đồ chơi thành một hoạt động vui vẻ hoặc một trò thách thức như một vài ví dụ sau:

- Hãy mở một cuộc thi mà cô và bé thử xem ai nhặt đồ chơi nhanh nhất. Bạn có thể đặt thời gian, chẳng hạn 2 phút (hoặc lâu hơn) để trò chơi thêm phần thú vị.

- Phải nhặt đủ 10 đồ chơi vào giỏ trước giờ ăn trưa.

- Nhặt 10 hoặc 15 đồ chơi trước khi được cô đưa ra ngoài đi dạo... Bé rất thích thú khi được cô giáo thách đố và kết quả, bạn có một giỏ đồ chơi đầy, cộng với một sàn nhà sạch bóng.

3. Việc làm tốt - phần thưởng vui

Khi lớn dần lên, bé sẽ thấy việc thu dọn đồ chơi không còn là niềm vui, bé cũng chẳng còn hăm hở với trò thách đố từ cô giáo. Khi ấy, tặng bé một miếng dán bé ngoan mỗi lần biết tự dọn đồ chơi là gợi ý phù hợp. Phần lớn các bé đều thích miếng dán và muốn thành quả của mình được đánh dấu trên cánh tủ lạnh, chẳng hạn, cho cả nhà cùng xem. Khi tích đủ miếng dán bé ngoan, bạn có thể tìm phần thưởng nào thú vị để khích lệ.

 

                                                                                                                                                                                     Sưu tầm

                                                                                                                                                                                   Ngô Thị Vịnh

 

Tác giả: Ngô Thị Vịnh
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 53
Hôm qua : 71
Tháng 03 : 3.960
Năm 2020 : 16.466