Saturday, 20/04/2024 - 10:43|

Hoạt động vui chơi ngoài trời với các bé mầm non

Hoạt động vui chơi ngoài trời là một trong những hoạt động chủ đạo của trẻ mầm non, nhằm giúp trẻ thỏa mãn nhu cầu vui chơi và phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, hoạt động vui chơi ngoài trời còn là phương tiện làm phong phú vốn hiểu biết, kinh nghiệm của trẻ về thế giới xung quanh.

Tư duy và sự tập trung ở trẻ mầm non còn rất hạn chế, trẻ không thể tiếp thu các kiến thức một cách bài bản, có hệ thống như trẻ lớn. Vì thế, cần tạo cho trẻ môi trường để trẻ được hoạt động, trải nghiệm, vui chơi, từ đó trẻ có thể tiếp thu kiến thức một cách nhẹ nhàng, tự nhiên hơn. Trẻ học mà chơi, chơi mà học, qua chơi việc học của trẻ trở nên nhẹ nhàng và đạt hiệu quả cao hơn.

Ở trường mầm non Bình Minh, mỗi ngày, từng lớp đều dành thời gian để cho các con ra tắm nắng, chơi trò chơi vận động, rồi thảo luận về một vấn đề gì đó trong hoạt động có chủ đích mà cô đưa ra. Bạn nào cũng có cơ hội để được thể hiện khả năng riêng của mình: bạn thì có tố chất vận động nhanh nhẹn, khéo léo, bạn thì lại có khả năng quan sát tốt, có bạn thì lại tưởng tượng, phán đoán, suy luận rất thông minh và logic…Trong những giờ hoạt động ngoài trời, dưới sự hướng dẫn của các cô, trẻ luôn có cảm giác gần gũi, như được hòa mình với thiên nhiên cỏ cây, hoa lá, gió và cát …bên cạnh những trò chơi dân gian: Lộn cầu vồng, nu na nu nống, mèo đuổi chuột… trẻ được tự do chơi các trò chơi ngoài trời như chơi cầu trượt, xích đu, thú nhún. Trẻ thỏa thích sáng tạo với cát, sỏi, đá và lá cây khô…

Nào, chúng mình cùng tham gia hoạt động ngoài trời với các bạn nhỏ lớp 5-6 tuổi A2 Trường mầm non Bình Minh nhé.

Trẻ cùng nhau quan sát cây cau dưới sự gợi ý của cô giáo

Trẻ tham gia trò chơi vận động " Chuyền bóng"

Và vô cùng hứng thú với trò chơi " Mèo đuổi chuột"

Trò chơi " Ném vòng cổ chai"

Trò chơi "cắp cua"

Trẻ thỏa sức sáng tạo với những gì mình quan sát được từ thiên nhiên

Và thư thái trò chuyện bên những chiếc xích đu và đồ chơi ngoài trời

Hoạt động vui chơi ngoài trời tạo cho trẻ sự nhanh nhẹn và thích ứng với môi trường tự nhiên đồng thời giúp trẻ mạnh dạn, tự tin trong cuộc sống. Thông qua các hoạt động ngoài trời trẻ phát huy được tính tích cực chủ động của mình. Đồng thời trẻ có được sự thoải mái dễ chịu khi được ra ngoài hít thở không khí trong lành của thiên nhiên xung quanh trẻ.Co thể nói hoạt động vui chơi ngoài trời là khoảng thời gian trẻ yêu thích nhất trong ngày.

Cô giáo: Trần Thị Lương

Tác giả: Trần Thị lương