Cách nuôi dạy trẻ 3 tuổi

Bước vào tuổi lên 3 là độ tuổi đáng yêu nhất của trẻ và cũng là độ tuổi dễ xuất hiện các khủng hoảng tâm lý. Trẻ ở độ tuổi lên 3, khi chuẩn bị đi học mầm non sẽ được thử thách cách đưa ra ý kiến riêng, phát triển tính cách, quyết định những gì trẻ thích và không thích để trở thành con người tự lập, tự chủ, độc lập, mà có thể không theo ý tưởng của cha mẹ. Tâm lý trẻ 3 tuổi thay đổi rất nhiều, trẻ muốn nói chuyện với bạn về những gì trẻ thấy và nghĩ thay vì chỉ hỏi việc gì đó trong một hoặc hai câu hỏi. Ở độ tuổi này bộ não của trẻ phát triển nhanh nhất so với những năm trước và trẻ muốn tìm hiểu những gì cơ thể của chúng có thể làm.

1. Cung cấp một môi trường an toàn.

Là mẹ, bạn cần hiểu con mình nhất. Rất nhiều tai nạn vẫn rình rập bé lên 3, ngay cả ở trong nhà. Trí tò mò có thể thôi thúc bé lên 3 leo trèo, mở cửa tủ bếp, sờ hoặc thọc cái đinh vào ổ điện… Do đó, cần chắc chắn là mọi thứ trong nhà luôn an toàn với bé, đừng chủ quan rằng bạn luôn để mắt tới con bởi điều đó là chưa đủ.

Nếu bé vẫn còn thói quen mút đồ vật nhỏ trong miệng thì đồ chơi là những mảnh ghép nhỏ là không phù hợp, cho dù nó được chú thích dành cho bé 3 tuổi.

2. Đảm bảo sức khỏe và an toàn.

Sức khỏe của con bạn là đặc biệt quan trọng trong những năm này.

Khủng hoảng tuổi lên 3Truyền hình và video trò chơi nên được giới hạn trong một giờ mỗi ngày. Thay thế bằng các bài hát trên đĩa CD và dành một vài phút vui chơi, nô đùa với con của bạn.

Chọn đồ chơi an toàn cho độ tuổi của trẻ – như con dơi mềm mại hay các trái bóng, không có các bộ phận nhỏ mà trẻ có thể nuốt phải, không có chi tiết nhọn có thể chọc vào mắt trẻ.

Dinh dưỡng là đặc biệt quan trọng đối với cơ thể đang phát triển Giới hạn số lượng bánh mì và mì ống trong phần ăn; bổ sung rau sống, các loại rau màu xanh, màu cam, màu đỏ, màu vàng và trái cây tươi cho bữa ăn nhẹ. Trẻ em không cần bổ sung các loại đường hoặc đồ uống có caffeine.

3.Vừa chơi vừa học.

Đây được coi là kim chỉ nam trong giai đoạn này. Bạn có thể dạy cho bé phân biệt màu sắc, nhớ các chữ cái, các bài hát đơn giản, lắp ghép các hình ít chi tiết…Cho trẻ tham gia vào các trò chơi như đá bóng, trốn tìm, leo trèo… để khả năng vận động của trẻ sớm hoàn thiện.

4. Nuôi dưỡng sự yêu thích nghe đọc sách cho trẻ.

Đọc sách là một kỹ năng quan trọng nhất mà một người cần cho toàn bộ cuộc sống của họ. Đây là những năm tốt nhất để gieo mầm những hạt giống cho con bạn thích đọc.

Hãy dành thời gian để đọc cho con nghe mỗi ngày. Thời gian đi ngủ là thời điểm lý tưởng để cùng nhau đọc sách.

Sử dụng giọng nói khôi hài, tạo ra các âm thanh được lấy cảm hứng từ những câu chuyện và yêu cầu con của bạn nếu chúng có thể làm một số hành động giống như những câu chuyện đã làm.

Làm cho câu chuyện tương tác. Nếu một nhân vật trong sách đang lăn trên mặt đất, hãy nằm xuống trên sàn nhà và làm điều đó với trẻ. Hãy hỏi con bạn những âm thanh giọng nói mà nhân vật trong sách nói như thế nào và yêu cầu trẻ bắt chước nó.

Đặt tên cho tất cả mọi thứ trong cuộc sống của trẻ – mũi, miệng, mũi của tôi, mũi của bạn, bát của bạn, đĩa của tôi, chiếc ghế màu đỏ, truyền hình màu đen .v.v …Sự chú ý của trẻ ở độ tuổi mầm non kéo dài khoảng 15-20 phút. Vì vậy khi chúng đóng sách lại, ngay cả khi câu chuyện chưa kết thúc, hãy ngừng đọc và làm các công việc khác của riêng

cách nuôi dạy bé 3 tuổi, cách nuôi dạy bé gái 3 tuổi, cách nuôi dạy bé trai 3 tuổi, cách nuôi dạy con trẻ 3 tuổi, cách nuôi dạy trẻ 2-3 tuổi, cách nuôi dạy trẻ 3 đến 4 tuổi, cách nuôi dạy trẻ 3 tháng tuổi, cách nuôi dạy trẻ 3 tuổi, cách nuôi dạy trẻ 3-4 tuổi, cách nuôi dạy trẻ từ 3 tuổi, nuôi dạy bé 2-3 tuổi, nuôi dạy bé 3 tháng tuổi, nuôi dạy trẻ 1-3 tuổi, nuôi dạy trẻ 2 3 tuổi, nuôi dạy trẻ 3 tháng tuổi, nuôi dạy trẻ 3 tuổi, nuôi dạy trẻ 3-4 tuổi, nuôi dạy trẻ từ 1-3 tuổi, phương pháp nuôi dạy trẻ 3 tuổi

                                                                                                                                                                                                             Người viết bài

 

                                                                                                                                                                                                                Ngô thị Vịnh

 

Tác giả: Ngô Thị Vịnh
Nguồn: Trường mầm non Bình Minh
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 332
Hôm qua : 359
Tháng 05 : 6.512
Năm 2020 : 27.749